เมื่อวันที่ 23 มีนาฯ ที่ผ่านมาเว็บ jediyuth ลงข่าว วอร์เนอร์ บราเธอร์สซื้อลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนหรือมังงะชุด Bleach หรือในชื่อไทย “เทพ มรณะ” มาสร้างเป็นหนังฉบับคนแสดง 

 

แม่จ้าววว...ดีใจแทบดิ้นตาย  ดีใจยิ่งกว่าสอบ กพ.ได้ซะอีก

ความเห็นของทางเว็บคือ
ความเห็น: วอร์เนอร์ฯ เป็นคนละบริษัทกับฟ็อกซ์ที่สร้าง Dragon Ball  ครับ ประสบความสำเร็จในการดัดแปลงหนังจากการ์ตูน/คอมมิค/นิยาย รวมถึงงานรีเมกหลายเรื่อง เช่น The Departed, Batman Begins, The Dark Knight, Constantine,  I Am Legend, V for Vendetta รวมถึงหนังชุด  Harry Potter ที่นึกออกว่าไม่ค่อยรุ่งน่าจะเป็น Speed Racer ครับ ผมคิดว่าน่าจะพอเชื่อมือได้ในแง่การทำงานครับ และมักไม่ดึงดันเล่นสร้างหากไม่แน่ใจว่าจะประสบความสำเร็จ

ทำให้เราใจชื้นขึ้นมาหน่อย
แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ...  Bleachมีภาพเป็นญี่ปุ่นแบบโบราณ  ไม่ใช่โบราณธรรมดานะแต่เป็นโคตรรรรรรโบราณเลย ไอ้ครั้นที่วอเนอร์ฯจะสร้างทั้งเรื่องเป็นญี่ปุ่นแบบในการ์ตูนเป๊ะๆก็เห็นทีจะยาก  เพราะปัญหาไม่ใช่อะไรที่มองยากเลย คือ นักแสดงญี่ปุ่นนั่นเองที่หาคนเก่งภาษาอังกฤษยากซะยิ่งกว่างมตะเกียบในมหาสมุทรซะอีก  หรือจะเอาคนเกาหลีมาแสดงแทนแบบใน Star Trek ก็คงจะโดนแบนเป็นแน่แท้  เพราะนอกจากเรื่องสัญชาติที่ไม่ถูกกันอยู่ก็ยังมีเรื่องสไตล์ของการแสดง  ไอ้คำที่ว่า"ดารา...ไม่ว่าจะแสดงบทอะไรก็ยังคงความเป็นดารา..."คงใช้กับเกาหลีได้ดีครอดๆ  เปรียบเหมือนเมแกน ฟ๊อกซ์ที่ถึงจะแสดงบทบู้กลางทะเลทรายสภาพเยินเพียงใดแต่ชั้นก็ยังขอสวยยยยยยยไว้ก่อน วงการหนังของเกาหลีที่เพิ่งเติบโตเต็มไปด้วยดาราที่ยังไม่พร้อมจะเป็นนักแสดงคงไม่สามารถที่จะหานักแสดงจำนวนมากมาอุดช่องว่างของบทหนังเรื่องนี้ได้
เดินไปทางไหนก็ลำบากแฮะ  -*-

     แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเชื่อใจว่าวอเนอร์ฯจะทำบทของBleachออกมาดี  เพราะแต่เดิมนั้นเนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้โครงสร้างเรื่องก็ดีเวอร์ๆอยู่แล้ว  ทำให้แม้แต่การ์ตูนตอนพิเศษที่ทำออกมาก็พลอยได้รับอานิสงความสนุกไปด้วย(ทั้งๆที่...บางเรื่องอย่าง One Pieceงี้ตอนปรกติโคตรสนุก  แต่ตอนพิเศษกลับแป๊กซะงั้น)
เหตุผลอีกประการก็คือ วอเนอร์ฯมักจะเลือกคนเขียนบทที่เก่งในด้านโฟกัสเนื้อเรื่องว่าควรทำไปในทิศทางใด  หยิบประเด็นไหนมาเล่น  ตัวอย่างที่โคตรจะเด่นก็คือ The Dark Knight ที่เป็นเรื่องของซุปเปอร์ฮีโร่เสร่อๆกับวายร้ายที่เสร่อยิ่งกว่า  ขอทำร้ายจิตใจกันนิดนึงสำหรับแฟนพี่ค้างคาว  เพราะเรื่องก่อนๆที่ทำกันมานั้นมักจะขายความเป็นBat Manกันอย่างเดียวเลยโดยไม่สนว่าเนื้อหาจะออกมาเสร่อเพียงใดและเหมาเอาว่าคนทั้งโลกจะอินไปกับความเป็นมนุษย์ค้างคาวเท่ๆของบรูซ เวยน์จนลืมทุกความเสร่อของหนังได้  จนเวอร์ชั่นล่าสุดคลอดออกมาทุกคนถึงกล้าออกมาพูดอย่างเต็มปากว่าที่ผ่านมาภาพลักษณ์แบบนั้นมันเห่ยสิ้นดี  ก็งี้แหละคนเรามันต้องมีอะไรมาเปรียบเทียบถึงจะเห็นความดีความเลวกันน่ะนะ
 และ...คริ คริ คริ
ไอ้การที่การ์ตูนญี่ปุ่นถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นหนังนี่เป็นอะไรที่คิดอยู่แล้วว่าต้องเกิดขึ้นซักวัน(ดราก้อนบอล  ขอไม่นับได้ปะ...แบบว่าไม่เข้ากลุ่มอ่ะ  แถมแป๊กโคตรจะแป๊กด้วย)เพราะเป็นวรรณกรรมชนิดที่มีความเริ่ดอยู่ในตัวสูงมากเทียบเท่ากับนิยายของทางฝั่งยุโรปที่ตอนนี้กำลังฮอตมากในการเอามาทำเป็นหนัง
แต่ใช่ว่าทุกเรื่องจะเหมาะในการโกอินเตอร์  บางเรื่องก็มีข้อจำกัดที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

อาธิเช่น
(แบ่งตามจุดขายที่น่าจะเอาไปเป็นประเด็นหลักในการโฆษณา)

  ไอ่แนวๆเซนท์เซย่านี่คงไม่ไหว  คงออกมาประมาณครัช ออฟ ไททัน ซึ่ง...แค่นึกก็สยองแล้ว  กลัวมากๆว่าจะออกมาเป็นดราก้อนบอลภาค 2


  หุ่นยนต์รบ  อันนี้ออกแนวต้องทำเป็นกึ่งอนิเมชั่น3Dเท่านั้น  อย่างอีวานเกเลี่ยนงี้  เพราะหนังแบบนี้แค่หาคนมาแสดงให้เป็นที่น่าพอใจก็เหนื่อยพอแล้ว  ทุนสร้างฉากระเบิดภูเขาเผากระท่อมอีก  โอยยย  ผู้อำนวยการสร้างเป็นลมดีกว่า...


  หุ่นยนต์น่ารักระดับคลาสสิคขึ้นหิ้ง  โดราเอม่อนเอย  อาราเล่เอย  อะไรเอย  เปรียบไปก็เหมือนอะตอมบอยที่เอาไว้เป็นโลโก้สินค้าก็พอแล้ว  อย่าไปยุ่งกะมัน  การ์ตูนประเภทนี้สร้างความผูกพันมาจากเนื้อเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป  ถ้าจะตัดเหลือ 2 ชั่วโมงกว่านี่...หนูว่าพี่ทำเรื่องชินจังเห๊อะ!


  สาวน้อยฟีเวอร์ก็คงไม่เหมาะ  ไล่ตั้งแต่เซเลอร์มูนยันสาวตาหวาน+พระเอกหล่อไร้ที่ติ, หล่อเลว เสน่ห์เกินห้ามใจ,  เรื่องรักในวัยเรียน  ทุกเรื่องจากทุกสมัย  สร้างๆไปทุกคนในกองอาจจะเป็นเบาหวานตายใครจะรู้  และถึงแม้จะเป็นการ์ตูนในตะกูลไอ ยาซาว่าเองก็เหอะ  คาดว่า...ต้องทำเป็นหนังแนวอินดี้เท่านั้น  เพราะดาราใหญ่มาแสดงอาจจะถอนตัวกลางคันอย่างที่เรื่อง"นานะ"โดน  และอย่าได้ประมาทหนังอินดี้ไป  ที่ทำเงินเป็นม้ามืดอยู่ตอนนี้ก็อินดี้ที่โดนชี้หน้าว่าเห่ยมาก่อนทั้งนั้น


  ตาหวานด้านมืด  การ์ตูนเพื่อสาวๆที่ออกแนวฮาๆ  เดี๋ยวนี้คลอดกันออกมาเยอะมาก  ถึงจะฮาแค่ไหน...มุขญี่ปุ่นก็เป็นมุขญี่ปุ่นวันยันค่ำ  ไอ้การที่จะไปเขย่าต่อมขำของซีกโลกอื่นนั้นค่อนข้างยาก  กระนั้นก็ยังมีเรื่องที่หลุดโผมาบ้างเหมือนกัน  เชียร์เรื่องเจ้าชายน้อยเป็ดขี้เหร่และเรื่องอื่นๆของคนเขียนคนเดียวกัน  เรื่องนี้มีความขำแบบอินเตอร์อยู่เยอะ


  ตาหวานด้านมืด(จริงๆ)  อิประเภทสวยสังหารทั้งหลายแหล่  ไม่น่าเชื่อว่าจะขายได้มากขนาดนี้  แต่ก็ขายได้และเชื่อว่าเป็นที่จับตาของบรรดาผู้สร้างที่พยายามจับกระแสสวยสังหารนี้เป็นอย่างมาก


  สาวชีวิตรันทด  อย่างเรื่อง Life งี้  ...โนคอมเม้นท์จริงๆ  เพราะเรื่องแบบนี้ก็เกิดทั่วโลก  ต้องเป็นคนเขียนบทที่เก่งมากๆนะถึงจะดึงเสน่ห์ของมันออกมาได้  การตลาดต้องทำงานหนักมาก  สรุปคือ...ผกก.ต้องใจรักจริงๆถึงจะซื้อไปทำหนังไม่งั้นไม่มีทางได้เกิดหรอกแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเลย


  แนวชีวิตลูกผู้ชาย  ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนม.ปลาย  นักเลงหัวไม้ใฝ่ดี/ใฝ่เลวแต่แนวความคิดดี  หรืออะไรเทือกนี้(ไม่ถนัดแนวนี้จริงๆ)อาจจะขายได้ในวงแคบเพราะฝรั่งคงไม่มาอินกับมุขชีวิตม.ปลายแบบเอเชียแน่ๆ  เว้นแต่เรื่องที่เน้นความฮา+โครงเรื่องดี  แบบนี้อาจจะมีลุ้น


  กีฬา...  เหอะๆๆ  ประการแรกที่สะดุดเลยก็คือฝรั่งเองเป็นชนชาติที่มีอีโก้สูง  ไหนเลยจะมายอมรับการเป็นเจ้าแห่งกีฬาของญี่ปุ่นในทุกเรื่องที่แกตีพิมพ์ออกมาล่ะคะพี่น้อง  สึบาสะงี้  อะไรงี้  เก่งจัดเกินหน้าเกินตามากๆฝรั่งคงไม่ยอมยกหางคู่ต่อสู้เป็นแน่แท้  อีกประการนึงก็คือกีฬาไม่ได้เป็นประเด็นอะไรที่บ้านเขาอ่อนด้อยเลย  เขาสามารถสร้างเรื่องแบบนี้ขึ้นมาโดยไม่ต้องอาศัยลิขสิทธิ์จากเราก็ได้  แค่ประวัตินักกีฬาเจ๋งๆก็สร้างเป็นหนังได้นานไป 38 ชาติ  เพราะงั้นความเป็นไปได้จึงน้อยมากสำหรับการ์ตูนประเภทนี้  แต่พวกแฟนเดนตายก็มีจริงในโลก...ดูอย่างหนังซอมบี้สิ  มีมาไม่สิ้นสุด  ใครจะไปรู้สึบาสะอาจจะสู้กับเอเลี่ยนในสักวันก็เป็นได้


  แนวนักสืบ  อันนี้ว่ารวมๆทุกเรื่อง  เนื่องจากว่าแนวนักสืบของญี่ปุ่นจะออกแนวเป็นซีรี่ย์เรื่องยาว(มากกกกก)  ตัวละครค่อยๆพัฒนาไปทีละนิดๆยากจะโฟกัสหรือย่อเรื่องเข้ามาโดยรักษาความรู้สึกของแฟนๆไว้ด้วย(เพราะมันต้องด่าแน่ๆ  เรื่องมาก  เอาใจลำบากแถมไม่ไหวจะเคลียร์...นี่แหละแควนพันธุ์แท้ล่ะ)ขนาดเชอร์ล็อค โฮล์มยังแป๊ก  ประสาอะไรกับนักสืบญี่ปุ่นกันเล่า...  แนะนำเป็นเรื่องแบบล้อเลียนก็อาจจะฮา...ขายได้ไปอีกแบบ  เช่นเรื่อง Meitantei no koike ที่ล้อนิยายและการ์ตูนนักสืบทุกสำนักในโลกใบนี้ได้โคตรแสบ  ก็พี่แกเล่นล้อไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมอะไรทั้งนั้น  โดยเฉพาะโคนันงี้  คินดะอิจิงี้  โดนไปเต็มๆ  พี่โฮล์มเนี่ยจะเหลือเหรอคะ  แถมฮามากอย่างหยุดไม่ได้อีกต่างหาก  รับรองเลยว่าขนาดแฟนพันธุ์แท้ของแฟนพันธุ์แท้ก็โกรธไม่ลง


  แนวพระเอกที่เป็นอัจฉริยะด้านมืด  ที่เด่นๆและถูกทำเป็นละคร+หนังก็เยอะ  LIAR GAME,  Bloody Monday,  Death Note  แนวนี้จะเด่นที่พระเอก  ถ้าคัดคนมาผิดนี่จบ!  เหมือนเพอร์ซี่ แจ็คสันที่เพื่อนพระเอกแย่งซีนพระเอกไปหมด(นี่ตกลงกุมาดูอีตาแพะหรือพระเอกลูกเทพโพไซดอนกันแน่)  แต่เนื้อเรื่องเองก็น่าลองเสี่ยง  ถ้าบทออกมาดี  นักแสดงไม่จำเป็นต้องหน้าตาดีก็เกิดได้  ที่สำคัญมันเป็นมุขที่ค่อนข้างสดใหม่เหมือน 2 คน 2 คมที่เคยซื้อลิขสิทธิ์จากทางฮ่องกงไป  เรื่องแบบนี้เป็นบทชนิทที่ขายไอเดีย  ดัดแปลงง่าย  มีความเป็นสากลสูง  ถ้าไอเดียบรรเจิดน่าจะขายได้  เขาก็น่าจะซื้อนะ  ติดตรงที่นิยายดีๆเนื้อเรื่องเลาๆนี้ที่บ้านเขาก็มีเยอะเหมือนกัน -*-  แถมบางทีเจ๋งกว่าด้วย(อันนี้สิ คิดหนักเลย)


  แนวย้อนยุค  แบ่งเป็น
-  สงคราม  ที่เอาเรื่องสมัยก่อนมาเล่าอีกที
-  แฟนตาซีบิดเบือนประวัติศาสตร์  อย่างขุนศึกสะท้านปฐพีที่สมมุติเอาว่าโยชิสึเนะที่โด่งดังนั้นเป็นอีกคนที่ปลอมตัวมาหลอกศัตรู
-  สร้างยุคสมัยขึ้นมาเองโดยอาศัยภาพยุคสมัยเก่าๆ  แต่เนื้อเรื่องไม่อิงในประวัติศาสตร์
อันนี้นี่แล้วแต่ผู้สร้างเลย  เป็นอะไรที่แบบ 50-50 คือมีโอกาสที่จะถูกซื้อลิขสิทธิ์สูง  แต่ทำแล้งดังมั้ย  ขายได้มั้ย  สนุกแค่ไหนต้องมาดูอีกที


  เกิดมาตลก  ครอบครัวตัวฮ.งี้  ชินจังงี้  แค่อ่านก็(ฮา)ปวดตับแล้ว  จะขำไปไหน๊.....  ให้ทำออกมาเหมือน Hang Over เลยจะขายได้  เพราะมุขการ์ตูนแบบนี้จะเป็นสากลอยู่แล้ว  ถ้าผูกเรื่องดีก็อาจจะดัง(ล่ะมั้ง)

 

 

และมาถึงแนวที่เป็นที่กระสันของฮอลลีวู้ดของจริงเลยก็คือ...
  แฟนตาซี  เพราะช่วงนี้แฟนตาซีจะขายได้  มันเป็นเหมือนกระแสของโลกภาพยนตร์ที่กระหายจินตนาการมากกว่าความเป็นจริง  เพราะงั้นจึงมีสิทธิ์ถูกซื้อไปทำหนังสูงมากกกกก  แต่เรื่องในตระกูลเดียวกันถ้าไม่ได้มีความเป็นตัวของตัวเองสูง(เนื้อเรื่องแบบหาอ่านได้ทั่วไป)ก็คงไม่เข้าโผ
โชคดีมากๆที่การ์ตูนในวงศ์นี้เยอะและหลากหลายแบบยากจะบรรยายจนแทบอยากจะจบประเด็นไว้เพียงแค่นี้  ราตรีสวัสดิ์ค่ะ...  TT_____TT  
ขอเม้าท์เท่าที่นึกออกละกันนะ

  • ไม่รู้ทำไมนึกถึงเรื่องนี้ก่อนใครเพื่อน  "Inuyasha"  *___*  ซึ่งเป็นไปได้ยากมากๆ  ฮ่าๆๆๆ  จบไป...
  • One Piece  เป็นอีกเรื่องที่งบสูงบรรลัยแน่ๆหากจะสร้าง  ยิ่งเนื้อเรื่องช่วงหลังมานี่ฉากอลังการเกิ๊นนนนน  เป็นเรื่องที่เชียร์มากแต่รู้อยู่ในใจว่าคงเป็นไปไมได้  เหอะๆ  
  • แนวพระเอกถูกปูมหลังผลักดันในเข้าร่วมสงคราม  ถ้าเป็น D.Gray-man กะ Fullmetal Alchemist ก็มีเนื้อเรื่องที่ดูภายนอกจะใกล้ๆกัน  อาจจะต้องเสี่ยงเอาว่าเขาจะซื้อเรื่องอะไร  แต่หนูเชียร์ดีเกรย์  หุ หุ หุ
  • Naruto  อันนี้อยู่ในประเภทเดียวกับ BLEACH เลย  คือชอบแต่ไม่คิดว่าเขาจะซื้อไปก่อนใครเพื่อน  เพราะเนื้อเรื่องมันเกี่ยวพันกับความเป็นญี่ปุ่นสูงมากและฮอลลีวู้ดก็ขึ้นชื่อเรื่องอ่อนด้อยในการสื่อวัฒนธรรมของชาติพันธุ์อื่น  พูดอีกอย่างคือทำได้ห่วยสุดๆ  เลยไม่คิดว่าจะได้เป็นหนัง  แต่มันก็เป็นไปแล้ววววว  อะไรก็เกิดขึ้นได้นะ

แต่โดยมากการ์ตูนญี่ปุ่นจะเป็นประเภทซีรี่ย์ยาว  เนื้อเรื่องทุกตอนสำคัญลดหลั่นกันไปแต่เชื่อมโยงกันไว้เกือบทั้งหมดและที่สำคัญตัวละครเยอะบรรลัย  อันนี้เป็นอุปสรรค์เหลือหลาย  ไอ้ที่แบทแมนมาเลือกตัวร้ายงั้นงู้งี้ว่าจะเอาอะไรลงภาคนี้ดี...เด็กๆค่ะ  มาเจอพี่ยุ่นแกสิได้เสี่ยงเซียมซีเอาแน่ๆ  เยอะจัดหาใดเทียมจริงๆ
และที่ขอยอมแพ้คือ...
 วงศ์ของการ์ตูนประเภทนี้กว้างจนล้ำเข้าไปในแนวอื่นๆด้วย  และปัจจุบันยังสร้างขึ้นเพื่อให้อ่านได้ทั้งชายและหญิง(อย่างที่สมาคมผู้ผลิตเขาเคยได้ประกาศออกมาว่าจะเข้าสู่ตลาดยาโออิอย่างเต็มตัว
) ตอนนี้ทั้งระดับคลาสสิคขึ้นหิ้งและสายเลือดวายมาใหม่จึงเป็นที่นิยมอย่างเท่าเทียมกัน Hunter X Hunter/ Air Gear/Double Arts/Katekyo Hitman Reborn!/Fairy Tail/Soul Eater/Bloody Cross/Pandora Hearts/Shaman King
ถ้าเรื่องไหนไม่ได้เอ่ยถึงคือ...ไม่รู้จัก+จำไม่ได้  เยอะจัด(ขนาดเรื่องที่ตัวเองอ่านยังลืม) ประเด็นคือ  แนวนี้คาดว่าจะมีความเป็นไปได้สูง  เพราะหากมีซักเรื่องขายได้ขึ้นมาก็จะเกิดกระแสแห่กันมาซื้ออย่างแน่นอน
(ไม่เหมือนวอเนอร์ฯเน๊อะ  รักจริงหวังสร้าง  เลยเห็นประกายเพชรก่อนใคร)

 

 

CHISE

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าข่าวนี้เป็นจริงล่ะก็น่าสนครับ......อยากรู้ว่าฝรั่งเค้าจะเลือกใครมาแสดงเป็นพ่อสตอเบอรี่น้อย(อิจิโกะ)กันแน่....

แต่เฮียบอดโทเซ็นน่ะขอเวสลีย์ สไนป์ได้ป่าว ดูการแสดงจาก Blade แล้วเหมาะมากๆเลย..question

#3 By Albedo : The Wing of madness on 2010-03-28 16:10

รอดู

#2 By ♥ ช้างต้น on 2010-03-28 15:35

ขออย่าให้ออกมาแบบดราก้อนบอลเลยยย หนัง(ตื้ด)อะไรเนี่ยยยยT_T
หวั่น ๆ เหมือนกันค่ะตรงที่บลีชมันย้อนยุคญี่ปุ่นโน่นนน แถมยังตัวละครเยอะ(โคตร ๆ) จะรอดมั้ยนิ
เรื่องbleachชอบเนื้อเรื่องที่เป็นดั้งเดิมของมันนะ อยากรู้ว่าเขาจะเอาไปสร้างโดยใช้โครงเรื่องในภาคแรก ๆ หรือแยกออกมาอย่างในเดอะมูฟวี่ ขอให้พี่เมกาทำหนังจากการ์ตูน/เกม ญี่ปุ่นออกมาดี ๆ ด้วยเถอะค่ะsad smile ดราก้อนบอล,สตรีทไฟเตอร์,คิงออฟไฟเตอร์ ไปซะแล้ว....ตอนนี้รอดูปริ้นซ ออฟเปอร์เซียล่ะค่ะconfused smile
/เผลอนอกเรื่อง แฮ่ ให้ดาวค่า
Hot! Hot! Hot!

#1 By Prajzis on 2010-03-28 15:27