คำแนะนำสำหรับคนที่เริ่มดูอนิเมะญี่ปุ่น  จากคนที่เริ่มดูมาซักพักแล้วก็คือ
 
 
 
 
1. ขอเน้นเลยว่ารีบโหลด
นี่ไม่ใช่รายการแข่งขันโหลดอนิเมะเวิร์ดคัพอะไร  แต่มันมีเหตุที่ต้องรีบโหลดนิดนึง
อย่ามัวรอ  รอเค้าจะเอามารวมไฟล์ให้โหลดเมื่อเรื่องจบ  หึๆๆๆ  แล้วถ้าเขาแปลไม่จบล่ะ???
เพราะบางเรื่องที่ไม่ได้ดังอะไรจะถูกลบจากระบบอย่างรวดเร็ว  เนื่องจากเว็บโหลดที่ดีๆส่วนมากเป็นเว็บบิท(ที่อยากขอร้องว่าอย่าปิดเว็บนะคะ  มันเป็นการกีดกันโลกของจินตนาการที่แย่มาก  เพียงแค่เพราะว่าคนที่คุณรู้จักหาตังจากเว็บพวกนี้ไม่ได้  เงี๊ยะ~)  เว้นแต่จะเจอเว็บที่อัพไว้บนเว็บโหลด  ขอบอกไว้เลยว่ามันเป็นอะไรที่หายากและที่ยากกว่าคือการสมัคร = = b ก็แล้วแต่ความสามารถและดวงของแต่ละคนน่ะเน๊อะ


2. อย่ายึดติดกับคนแปล
อันนี้อาจจะไม่ได้เป็นกับทุกคน  แต่เนื่องจากตัวเองเคยเป็นเลยขอบอกเอาไว้
  • บางทีคนแปลเขาก็มีช่วงยุ่งของชีวิต  ก็เหมือนชีวิตของเราน่ะแหละ  แล้วบางเรื่องก็เกิดพับโครงการแบบไม่มีกำหนด  ในกรณีนี้ให้ไปหาเจ้าอื่นได้เลย  เพราะมีบางเรื่องรอเป็นปีกว่าจะจบ
  • อีกรณีคือ  เคยดูซับของคนนี้แล้วก็จะดูของคนนี้ไปตลอดเพราะว่า"ของเขาดีจริง"  ...อันนี้ ไม่จริงค่ะ  เพราะบางค่ายที่ตอนแรกเราว่าห่วย แต่พอนานๆไปประสบการณ์มากขึ้น ก็ทำดีขึ้นได้  แต่บางค่ายรับคนใหม่เข้ามาช่วงนั้นคนตรวจอาจจะเวิ่นผลงานก็ออกมาเวิ่นตามไปได้เป็นเรื่องธรรมดาโลก
  • กรณีที่ร้ายแรงมากคือคนทำซับนอยด์  ไม่ว่าจะด้วยการถูกนำไปอัพบนเว็บดูออนไลน์(อันนี้เห็นบ่อยมาก  พิมพ์ติดในไฟล์ที่อัพเลยว่าห้ามอัพบนเว็บดูออนไลน์  เอ๊ะ!)  โดนเอาไปอัพโดยไม่ได้รับอณุญาติ  เอาไปขาย  อะไรก็แล้วแต่  เพราะบางคนจะติสแตกมาก  อยู่เหนือคำบรรยายใดๆในโลกา  ถ้าเขาหยุดทำไปเลย  เรา...ก็ทำอะไรไม่ได้  ใบ้แด๊ก  ก็เท่านั้นเอง

เลือกซับนี่เหมือนเล่นหวย  เจอที่ดีก็ดี แตถ้าไม่ดีก็ซวยไป
สำหรับคนที่เชี่ยวในวงการบางทีเขาจะรู้ความเคลื่อนไหวของกันและกัน  แต่เรามือใหม่ไม่รู้อะไรก็ดำน้ำบุ๋งๆกันไป  บางทีก็สนุกดีเหมือนกันเน่อ...  บางทีอ่านไปฮาไป  ฮาคนแปลนะไม่ได้ฮาคำแปล  เป็นการเพิ่มสีสันให้ชีวิตแบบหนึ่งเหมือนกัน
 

3. เช็คก่อนโหลด
มันก็มีหลายวิธีนะ
  • โหลดมาดูก่อนซัก3-4ตอน  ต้อง3-4ตอนนะ เพราะบางเรื่องตอนสองตอนแรกนี่เปิดเรื่องได้อืดมาก  ไม่ตรงใจเรามั่งอะไรมั่ง  เรื่องเน้นความสัมพันแท้ๆเสือกเปิดเรื่องแบบสงคราม  บางทีไปเจอแบบที่เราไม่ชอบเราก็ลบจากลิสต์ไป  หรือบางเรื่องเปิดตัวโคตรโดนใจพอนานๆไป  อ้าวววว...นี่มันเพลงรักในสายลมหนาวเวอร์ญี่ปุ่นป่าวเนี่ย  ลบแม่ม...  แต่ในกรณีหลังเนี่ยก็ง่ายกว่านะแต่ถ้าเป็นกรณีแรกนี่ถือว่าพลาดไปเลย
  • เช็คแม่มมันในเว็บดูออนไลน์น่ะแหละ  แต่เราอย่าไปกดเพิ่มคะแนนหรืออะไรให้มัน  อย่าไปเม้นท์  คือถือว่าเป็นการแบบนแบบกลายๆ  เหมือนบางคนที่เอาหนังหายากมาให้โหลดแล้วคร่อมลิงค์เพื่อหาตัง  เราก็โหลดของเราไป  โหลดเสร็จแล้วก็เช็ดตูดจากมา  ก๊อปเอาเว็บจริงไปแปะมั่ง  ไม่เม้นท์มั่ง  อย่าไปกดเพิ่มคะแนนให้มัน  แต่อย่าไปโวยวาย  เผื่อมันเป็นเพื่อนเจ้าของเว็บเราจะซวย
เงี๊ยะ  ชีวิตสนุกๆ(ยักไหล่)


4. มังงะดีไม่ได้หมายความว่าอนิเมะจะเริ่ด
เจอมากะตัวแบบจังๆเลย  นี่เป็นคำเตือนสำหรับพวกชอบโหลดจนจบเก็บไว้ดูรวดเดียว  555++(หัวเราะแบบบ้าคลั่ง)  ก็แทนที่จะเก็บพื้นที่บนฮาร์ดดิสไว้โหลดเรื่องอื่นก็ต้องเอามาโหลเรื่องนี้  ถ้าเผาไฟล์ได้นะ  จะเผาเลย  รู้สึกว่าแค่ลบมันยังไม่สะใจ -*- 
อนิเมะส่วนมากกกกกกกกกกกกกแล้วมักจะทำมาจากมังงะที่มีชื่อเสียง  แต่บางทีเราก็ควรดูด้วยว่าค่ายหรือทีมงานที่ทำอนิเมะนั้นมีชื่อเสียงด้วยมั้ย  หรือมีชื่อเสียซะเป็นส่วนใหญ่  จริงๆอยากจะทำลิสอนิเมะที่ไม่ควรคาดหวังหลังจากอ่านมังงะแต่กลัวโดนตื๊บ  เป็นอันว่าประเด็นนี้หลุดไป 
ก็...ตามแต่บุญทำกรรมแต่งกันมาล่ะค่ะ  ได้แต่อวยพรให้โชคดี


5. มังงะที่ดีจะทำเป็นอนิเมะที่"ดีกว่า"ไม่ได้  ...ไม่จริง!!!
คนที่เคยอ่าน"บาคุแมน"รวมถึงเซียนการ์ตูนหลายๆคนคงจะรู้ว่าคนเขียนการ์ตูนที่ญี่ปุ่นมีการทำงานโดยกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนเพื่อผลิตผลงานออกมา  และเดาเอาว่ามันมีไอเดียเจ๋งๆบางไอเดียที่บางทีมันเกิดออกมาทีหลัง  เกิดจากคนอื่นหรืออาจจะเป็นแค่ตอนสั้นๆที่เอาไว้คั่นเรื่อง  แล้วไอ้ที่ว่าเนี่ยบางทีมันก็ฮาดีจริงๆ
บางเรื่องเมื่อทำเป็นอนิเมะแล้วเข้าใจง่ายกว่าดูการ์ตูนซะอีก


6. คอมเต่า  อย่าโลภ
สำหรับผูใหญ่วัยที่หยุดการเจริญเติบโตของคอมแล้วหรือหญิงสาวที่ไม่ได้อัพสเป๊คคอมจนเริ่ดเวอรรรรรรรรรรร์เพื่อเอาไว้เล่นเกมส์เหมือนแฟนหนุ่มแล้วนั้นการโหลดไฟล์ 1920x1080 นั้นเเป็นอะไรที่สิ้นคิดมาก  สำหรับคนบางกลุ่มที่เป็นคนไทยแท้และนิยมอะไรที่"ใหญ่"เข้าว่านั้น...ก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนเถอะค่ะ  เพราะเคยเจอท่านหนึ่งบอกในเว็บโหลดว่า "อย่ามาบ่นว่าไฟล์ใหญ่  ที่ผมโหลดเก็บใหญ่กว่านี้อีก"  ท่านจะไม่ให้บ่นได้ไงล่ะคะก็คนแปลเรื่องนี้มีท่านคนเดียว(ในตอนนั้น)  เรื่องนี้อิฉันก็สำนึกในบุญคุณอยู่  แต่โหลดมาแล้วมันดูไม่ได้เนี่ยอิฉันก็จนใจค่ะ  ในที่สุดก็ต้องลบเพราะไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ทำซากอะไรเหมือนกัน
ทางที่ดีคือโหลดแต่พองาม  เอาไฟล์ที่เหมาะกับเครื่องตัวเอง  อย่าโลภ
และฝากบอกสำหรับคนทำซับอื่นที่ไม่ใช่ซับอนิเมะ(เข้าใจว่าคนทำซับอนิเมะน่ะมีความชำนาญอยู่แล้วในการทำไฟล์ออกมาให้ดูดี)  ไอ้ไฟล์ HD เนี่ยคือมันต้องใหญ่มาแต่กำเนิดนะคะ  ไม่ใช่ไปโหลดเอาไฟล์จีน720มาแล้วเอามาขยายเป็น1280หรือ1920(นี่ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่)
บอกตรงๆว่าดูแล้วจี้ดดดดดดดดมากค่ะ  ฮาไม่ออกด้วย


7. ดูแล้วโปรดสำนึกบุญคุณและตอบแทนกันนิดนึง ง่ายๆ
ในฐานะที่เป็นคนที่ภาษาญี่ปุ่นอยู่ในระดับอนุบาล  ขอคาราวะทุกท่านที่อุตส่าห์เสียสละเวลามาทำให้ดูฟรีๆ  และขอเน้นย้ำเหมือนทุกทีว่ากรุณาอย่าโหลดเอาไปขาย  และย้ำx2อย่าซื้อมาดูเลยไอ้พวกแผ่นการ์ตูนผีพวกนี้  มีให้ดูฟรีตั้งเยอะแยะ  มันคงรู้สึกแย่กว่าโดนก๊อปหนังอีกนะ  เพราะหนังนี่มันยังขายได้บ้าง  แต่นี่เขาทำให้ดูฟรี  ตังก็ไม่ได้  ยังเอาไปขายหยามกันอีก
คือจริงๆแล้วอนิเมะที่ญี่ปุ่นนี่เขามีลิขสิทธิ์นะ  ไอ้ที่เราเอามาทำซับนี่ก็คือไปผิดลิขสิทธิ์เค้าน่ะแหละ  บางคนเลยคิดว่ามันก็ไม่ผิดที่จะขมายของขโมยมาอีกที  แต่มันต่างกันตรงที่เจตนาไง  วันหนึ่งถ้าคนที่ทำซับเค้าหยุดทำซับพวกนี้พวกแกก็แค่หยุดขาย  ไปขายหนังเกาหลี  หนังโป๊  ซีรีย์อเมริกันอะไรกันไป  แต่คนที่เศร้าคือคนที่เค้าอยากดู  อย่าได้เห็นแก่ตัวมากเลย  ไอ้การหาเงินไปโรงเรียนลูกด้วยการขายอะไรแบบนี้ก็เท่ากับแกให้ลูกแบกคำด่าคำแช่งของคนหลายๆคนไปโรงเรียนด้วย  ก็ถ้าคิดว่าชีวิตจะมีความสุขก็...แล้วแต่เหอะว่ะ
 
 
 
 
 
 
 
ขอควัมป่วงจงสถิตย์อยู่กับทุกท่าน
CHISE

Comment

Comment:

Tweet

เปิ้นเลยล่ะ
โหลดมาแล้วดองไม่ยอมดู
....แล้วเค้าก็เลิกทำซับไป
ก๊ากกกกก *// หัวเราะอย่างบ้าคลั่ง //*
หลายเรื่องเลยนะ =w=
จนบางทีเรื่องที่อยากดูมาก ๆ
ก็ต้องถามจิเสะเอานี่แหละ ฮ่า ๆ
*// โยนดาว //* Hot! Hot! Hot!

#2 By HaMaO's BloG on 2012-03-15 12:02

เป็นข้อแนะนำดีๆๆ ที่ดีมากค่ะ
Hot! Hot! Hot!

#1 By ขมวดคิ้ว on 2011-08-21 17:37